Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> ปตท. พลังไทย เพื่อใคร?? ไขปริศนาน้ำมันแพง
เชาว์ เชาว์
post Nov 21 2008, 10:14 PM
Post #1


วัยกระเตาะ


Group: Members
Posts: 560
Joined: 8-May 08
Member No.: 8,004
Time Spent:
10d 12h 32m 11s
เพศ: Male
ใช้รถ Mazda 3: Yes
รุ่นของรถ: 1.6AT 5 doors Spirit Sport
สีรถ: Panther Black
ทะเบียนรถ: ความลับคับ
ชื่อเล่นรถ: ไม่มีคับปริศนาค่าการกลั่น ไทยสมรู้..ต้มไทย
โดนใจคนทั้งประเทศ เมื่อ นางเพ็ญจิตร ปัญญวัณศิริ กับพวก 9 คน ร่วมใจยื่นฟ้องหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและ ปตท. ต่อศาลปกครอง
ประเด็นฟ้อง ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากการแบกรับภาระค่าน้ำมัน ที่นับวันสูงขึ้น โดยไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่า น้ำมันที่คนไทยใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มันแพงขึ้นตามสภาพความเป็นจริงหรือเปล่า
สิ่งที่คณะผู้ยื่นฟ้องและคนไทยทั้งประเทศตั้งข้อสงสัยที่สุดคือค่าการกลั่น…
น้ำมันยิ่งแพง ค่าการกลั่นแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว
ค่าการตลาด…ให้กันยังไง น้ำมันแพง บริษัทค้าน้ำมันรวย แต่ทำไม ปั๊มถึงได้แข่งกันเจ๊ง
ที่สำคัญค่าการกลั่น ค่าการตลาด มักจะถูกผู้ค้าน้ำมันหยิบยกเป็นข้ออ้างทวงบุญคุณจากประชาชน บีบให้รัฐบาลปรับขึ้นราคาน้ำมันมาโดยตลอด
“ถ้าคิดกันแบบง่ายๆ ความจริงแล้วค่าการกลั่น ค่าการตลาดของธุรกิจน้ำมัน ไม่แตกต่างไปจากธุรกิจผลิตสินค้าอื่นๆแต่อย่างใด”
ดร.สีหศักดิ์ อารีราชการัณย์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัทลานนารีซอร์สเซส นักวิชาการปิโตรเลียม ผู้ได้ทุนรัฐบาลไทยเรียนจบปริญญาตรี-โท-เอก ด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมโดยตรง…กล่าว
ค่าการกลั่นก็เปรียบได้กับค่าแปรรูปสินค้า แปรรูปอ้อยเป็นน้ำตาล แปรรูปน้ำมันดิบเป็นน้ำมันสำเร็จรูป…ต้นทุนในการแปรรูปน้ำมันดิบเป็นเบนซิน เป็นดีเซลมีเท่าไร ค่าการกลั่นก็ควรจะเท่านั้น
ค่าการตลาดก็เช่นกัน ก็เงินเปอร์เซ็นต์ เงินกำไร ที่ทางบริษัทน้ำมันจ่ายให้กับปั๊ม แบบเดียวกับบริษัทผลิตสินค้าอย่างอื่นจ่ายให้กับห้างร้านที่ขายปลีก ให้ผู้บริโภคนั่นแหละ
ฟังคำอธิบายแล้ว ค่าการกลั่น ค่าการตลาด ไม่เห็นจะแปลกพิสดารตรงไหน เหมือนธุรกิจทั่วไป…แล้วที่มันมีปัญหาวุ่นวายขายปลาช่อน สับสนเสียจนชาวบ้านรู้สึกว่าตัวเองถูกเอาเปรียบนั่นเป็นเพราะอะไร
ดร.สีหศักดิ์ชี้ว่า เป็นเพราะการคิดค่าการกลั่นต่างจากสินค้าอย่างอื่นตรง…
บริษัทน้ำมันคิดมาให้อย่างไร หน่วยราชการไทยเชื่อว่ามันเป็นจริงอย่างที่เขาว่า
“หน่วยราชการไทยไม่มีข้อมูล ไม่มีมาตรฐานในการคิดคำนวณว่าค่ากลั่นน้ำมันที่แท้จริงของโรงกลั่นแต่ละแห่งนั้นมีต้

นทุนเท่าไร
น้ำมันดิบกลั่นออกมาเป็นดีเซล เป็นเบนซิน เป็นน้ำมันก๊าด น้ำมันเจ๊ทสำหรับเครื่องบิน เป็นก๊าซแอลพีจี แต่ละตัวมีต้นทุนเท่าไรกันแน่ ตัวเลขที่แท้จริงเราไม่รู้
ตัวเลขที่ผู้ค้าน้ำมันบอกมาเป็นตัวเลขจริง หรือตัวเลขลวง หน่วยราชการไทยที่รับผิดชอบไม่มีตัวเลขมาตรฐานเปรียบเทียบ เพราะที่ผ่านมา ไม่มีการศึกษาวิจัยเรื่องต้นทุนค่าการกลั่นน้ำมันที่แท้จริงเลย”
ที่สำคัญไปกว่านั้น ค่าการกลั่นที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้…คิดกันแบบรวบหัวรวบหาง….แล้วมัดมือชก
“เขาคิดแบบซื้อน้ำมันดิบมาในราคาเท่าไร เมื่อกลั่นเสร็จ เอาผลผลิตที่ได้จากการกลั่นทุกอย่างไปเปรียบเทียบกับราคาขายในตลาดโลก ซึ่งก็คือราคาที่สิงคโปร์
ผลิตภัณฑ์ที่กลั่นได้ทั้งหมดขายได้ในราคาเท่าไร เอาราคานั้นไปหักลบกับราคาน้ำมันดิบที่ซื้อมา ได้ผลลัพธ์ออกมาเท่าไรนั้นก็คือ ค่าการกลั่น”
เช่น ซื้อนํ้ามันดิบมาในราคาบาร์เรลละ 60 เหรียญสหรัฐฯ พอนำมากลั่น ผลิตภัณฑ์ที่กลั่นได้ทั้งหมดเปรียบเทียบกับราคาในตลาดโลก ณ วันที่กลั่นออกมา สมมติว่า รวมกันแล้วขายได้ 100 เหรียญ
เอา 100 ไปลบ 60…ค่าการกลั่นจะตกบาร์เรลละ 40 เหรียญ ส่วนจะเป็นลิตรละเท่าไรให้เอา 159 หาร…1 บาร์เรล เท่ากับ 159 ลิตร
ฉะนั้น ค่าการกลั่นที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้….ไม่ได้คิดจากต้นทุนที่แท้จริงของการกลั่น
ซ้ำร้าย…ค่าการกลั่นก็ไม่ได้คิดจากต้นทุนราคาน้ำมันดิบ ณ วันที่ซื้อมาจริง
ประเด็นนี้ วิศวกรปิโตรเลียมระดับปริญญาเอกอธิบายว่า ปกติแล้วการซื้อน้ำมันดิบมากลั่น ประเทศไทยจะสั่งซื้อน้ำมันจากตะวันออกกลางเป็นหลัก เพราะในละแวกแถวบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม อินโดนีเซีย ถูกสิงคโปร์กว้านซื้อไปหมดแล้ว
เราต้องไปซื้อไกล กว่าน้ำมันดิบจะมาถึงโรงกลั่นในบ้านเราจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ฉะนั้น การจะคิดค่า ก็ควรจะต้องคิดจากราคาน้ำมันดิบในวันที่ซื้อจริง
แต่เขากลับคิดราคาต้นทุนน้ำมันดิบ ณ ปัจจุบัน…ที่มักจะแพงกว่า
แม้ผู้ผลิตจะอ้างว่าราคาน้ำมันไม่แน่นอน มีความเสี่ยงสูง มีขึ้นมีลงตลอดเวลาก็ตาม…แต่โดยส่วนใหญ่ราคาปัจจุบันจะแพงมากกว่าราคาในอดีต เพราะมีขึ้นมากกว่าลง
ถ้าลงมากกว่าขึ้น…ราคาน้ำมันต้องลงไปอยู่ต่ำกว่าลิตรละ 20 บาท ไม่ใช่ 30 บาทอย่างนี้
เมื่อเอาราคาน้ำมันดิบปัจจุบันมาคิด ทำให้ตัวเลขที่ทำมาเสนอหน่วยราชการ ค่าการกลั่นจะออกมาต่ำกว่าความเป็นจริง
โชว์ตัวเลขให้พอเชื่อได้ว่า…ฉันไม่ได้เอาเปรียบ
แค่นั้นยังไม่พอ สิ่งที่คนทั่วไปไม่รู้นั่นก็คือ…น้ำมันดิบที่ซื้อมา 1 ลิตร เวลากลั่นแล้วผลิตภัณฑ์ที่ออกมามีปริมาตรมากกว่า 1 ลิตร
หลายคนอาจจะงง เป็นไปได้ยังไง?
ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์ เป็นวิทยาศาสตร์ล้วนๆเหมือนอย่างที่เราเรียนกันมา สสารทุกอย่างในโลกนี้ เมื่อโดนความร้อนแล้วโมเลกุลจะขยายตัว
การกลั่นน้ำมันต้องใช้ความร้อน…ร้อนในระดับที่ ดร.สีหศักดิ์บอกว่า… น้ำมันดิบ 1 ลิตร กลั่นออกแล้วได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 1.4 ลิตร
คิดดูก็แล้วกัน การคิดค่าการกลั่นตามสูตรแบบนี้ จะทำให้บริษัทน้ำมันโกยกำไรจากค่าการกลั่นมากมายขนาดไหน
นี่ยังไม่รวมกรณีโรงกลั่นรู้ข้อมูลภายในล่วงหน้า โรงกลั่นโรงไหนจะหยุดซ่อม ซึ่งส่งผลให้น้ำมันสำเร็จรูปขาดตลาด มีราคาแพง โรงกลั่นจะรีบสั่งซื้อน้ำมันดิบมากักตุน รอกลั่นขายตอนน้ำมันสำเร็จรูปแพง ฟันกำไรค่าการกลั่นมโหระทึก
ฟังคำอธิบาย บริษัทค้าน้ำมันฟันกำไรจากค่าการกลั่นมหาศาล แล้วทำไมยังเรียกร้องขอเพิ่มค่าการกลั่นอยู่อีก?
“นี่เป็นเทคนิคพื้นๆของบริษัทค้าน้ำมัน…” ดร.สีหศักดิ์ บอก
“ถึงจะได้ค่าการกลั่นมหาศาล แต่เขามีเทคนิคที่สามารถนำค่าการกลั่นไปซุกไว้ตามที่ต่างๆไม่ให้เราได้รู้ทัน
วงการค้าน้ำมันสามารถนำกำไรจากค่าการกลั่นไปซุกได้ทั้งที่โรงกลั่นที่ จ็อบเบอร์หรือธุรกิจขนส่งน้ำมัน และซุกไว้ที่ปั๊มหรือค่าการตลาด ขึ้นอยู่กับว่า เขาต้องการอะไร
ถ้าอยากได้เงินไปลงทุนสร้างขยายโรงกลั่น ก็จะโชว์ตัวเลขว่าโรงกลั่นมีผลกำไรดี เพื่อจะได้ปั่นหุ้นเอาเงินมาลงทุน ยิ่งสร้างตัวเลขให้รัฐบาลเชื่อว่า ได้ค่าการกลั่นน้อยแล้วรัฐบาลเพิ่มค่าการกลั่นให้ หุ้นก็จะยิ่งพุ่งถล่มทลาย เมื่อได้ดั่งใจก็เอาค่ากลั่นไปซุกไว้ในธุรกิจอื่นเพื่อหากำไรต่อ”
ค่าการตลาดก็เหมือนกัน ดร.สีหศักดิ์ ให้ข้อคิด…ทำไมน้ำมันแต่ละชนิดถึงได้ค่าการตลาดไม่เท่ากัน ทั้งที่ให้เท่ากันก็ได้
เพราะน้ำมันไม่เหมือนสินค้าอย่างอื่นๆ ที่ให้ค่าตลาดไม่เท่ากัน จ่ายให้ มากกว่า เพื่อคนขายได้เชียร์ให้ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าของตัวเอง
ธุรกิจน้ำมัน…เคยเห็นไหมที่มีเด็กมาเชียร์น้ำมัน เหมือนเชียร์เบียร์
มีไหมที่เด็กปั๊มมาเชียร์คนขับรถให้เติม 95 ดีกว่า 91 หรือเชียร์ให้เติมดีเซลดีกว่าเบนซิน…ไม่มี
เพราะในความจริง รถใช้อะไรก็เติมอย่างนั้น แต่ทำไมบริษัทค้าน้ำมันถึงให้ค่าการตลาดน้ำมันแต่ละชนิดไม่เท่ากัน…เพื่ออะไร?
จะเพื่อสร้างความสับสนงงงวยให้เกิดขึ้นในระบบ และจะได้นำไปเป็นข้ออ้างขอขึ้นราคาไม่จบสิ้นหรือเปล่า?
ในเมื่อค่าการตลาด ค่าการกลั่นเป็นเช่นนี้…เลยมีคำถามว่า หน่วยราชการไทยมีความสามารถที่จะรู้ให้ทันและปรับเปลี่ยนแก้ไขความไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมได้หรือไม่
วิศวกรปิโตรเลียมระดับด็อกเตอร์ บอกเพียงแต่ว่า ธุรกิจน้ำมันมีเงินเป็นแสนๆล้าน มีความสามารถที่จะจ่ายอะไรก็ได้
เลยทำให้นักการเมือง ข้าราชการและคนที่เกี่ยวข้อง อยากแกล้งโง่…มากกว่าอยากฉลาดกันทั้งนั้น.
ปตท. พลังไทย เพื่อใคร(ฟระ)!!!
ความจริง

http://hiptv.mcot.net/player/hipPlayer.php...electSpeed=256k

ก.พลังงาน-ปตท.หนุน 900 ล.ช่วยแท็กซี่เปลี่ยนใช้เอ็นจีวี

กระทรวงพลังงานควักกระเป๋า 900 ล้าน ผ่านสมาคมผู้ประกอบการแท็กซี่ เปลี่ยนเป็น NGV เดือนละ 5 พันคัน
ติดเอ็นจีวี

นายณอคุณ สิทธิพงศ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถแท็กซี่สาธารณะว่า กระทรวงพลังงาน และ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) จะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการรถแท็กซี่ที่ได้รับผลกระทบหากมีการปรับขึ้นราคาแอลพี

จีในภาคการขนส่ง โดยปตท. และกระทรวงพลังงานจะให้เงินช่วยเหลือในการเปลี่ยนและติดตั้งถังก๊าซแอลพีจีเป็นถังก๊

าซเอ็นจีวีเป็นวงเงินกว่า 800 - 900 ล้านบาท

แบ่งเป็น รถแท็กซี่ใหม่ ปตท.ช่วยเหลือ 28,000 บาทต่อคัน กระทรวงพลังงาน 12,000 บาทต่อคัน ส่วนรถแท็กซี่เก่า ปตท.ช่วยเหลือ 40,000 บาทต่อคัน กระทรวงพลังงาน 3,000 บาทต่อคัน ผ่านการติดตั้งของอู่ที่ได้มาตรฐานจำนวน 22 อู่ ที่สามารถติดตั้งได้เดือนละ 5,000 คัน สำหรับรถแท็กซี่ที่สนใจสามารถติดต่อผ่านสมาคมผู้ประกอบการแท็กซี่สาธารณะได้ที่โทร.0-2287-3345 และ 0-2676-2800 เริ่มโครงการตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ รวมระยะเวลา 4 เดือน คาดมีรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการกว่า 20,000 คัน หรือ มีแท็กซี่เข้าร่วมโครงการประมาณ 5,000 คันต่อเดือน

รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในส่วนของ ปตท.จะติดตั้งถังเอ็นจีวีให้กับรถแท็กซี่เป็นระบบดูด ที่ดูแลรักษาง่าย เป็นถังขนาด 100 ลิตร บรรจุเอ็นจีวีได้ประมาณ 20 กิโลกรัมต่อถัง และสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 240 กิโลเมตรในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนในต่างจังหวัดสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 300 กิโลเมตร เนื่องจากการจราจรไม่ติดขัดปตท.เทงบร่วม100ล้านหนุนส.ลูกหนังต่อ รีดวางระบบ4-5-1ก่อนลงบดแข้งซาอุดีอาระเบีบย

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเรดิสัน พระรามเก้า สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดแถลงข่าวการเซ็นสัญญาให้การสนับสนุน 1 สมาคมกีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ ระหว่างสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาสภากรรมการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย บังยีวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. นายสรัญ รังคสิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. และปีเตอร์ รีด กุนซือทีมชาติไทย
ทั้งนี้จากเดิม ปตท. ที่เคยสนับสนุนสมาคมฟุตบอลฯ มาแล้ว 3 ปี และจะหมดสัญญาสนับสนุนในปีนี้ ได้ตัดสินใจต่อสัญญากับสมาคมฟุตบอลฯ ต่อไปอีก 3 ปี โดยจะให้การสนับสนุนสมาคมฟุตบอลฯ ไปอีก 3 ปี ปีละ 25 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 75 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าของทีมชาติไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษกับทีมชาติซาอุดีอ

าระเบีย ในวันที่ 8 พ.ย. ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ปีเตอร์ รีด กุนซือทีมชาติไทยเผยว่า ตนได้เตรียมแผนที่จะเล่นกับทีมซาอุดีอาระเบียไว้แล้ว โดยใช้ระบบการเล่นแบบ 4-5-1 ผู้เล่น 11 คนแรกที่จะลงสนาม ผู้รักษาประตูได้แก่ กิตติศักดิ์ ระวังป่า แผงหลัง สุรีย์ สุขะ, ณัฐพร พันฤทธิ์, ชลทิศ จันตคราม, นิเวส ศิริวงศ์ กองกลาง 5 คน ธีรศิลป์ แดงดา, สุเชาวร์ นุชนุ่ม, พิชิตพงษ์ เฉยฉิว, สุรัตน์ สุขะ และมี ดัสกร ทองเหลา เป็นกลางตัวรุก โดยให้ ลีซอธีรเทพ วิโนทัย ยืนห้อยอยู่แดนหน้าเพียงคนเดียว

ด้านการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนคัพ 2008 ซูซูกิคัพ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรอบแรกนั้น สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้กำหนดราคาบัตรเข้าชมการแข่งขันมาแล้ว ราคา 100, 200, 300 และ 500 บาท โดยโปรแกรมเตะนั้น ทีมชาติไทยจะยึดสนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสนามแข่งขันหลัก วันที่ 6 ธ.ค. ไทยจะพบกับเวียดนาม วันที่ 8 ธ.ค. ไทยพบกับลาว และวันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นการแข่งขันวันสุดท้ายในรอบแรกที่จะแข่งขัน 2 สนามพร้อมกันนั้น ไทยจะพบกับมาเลเซีย ทุกนัดที่ไทยลงสนามแข่งขันช่อง 7 สี จะทำการถ่ายทอดสดให้แฟนบอลทางบ้านได้รับชมไปพร้อมๆ กันด้วย


รัฐ-ปตท.แจกงบ4ลีกไทยหวังดึงสู่ระดับอาชีพ


4 ลีกเมืองไทยคึกคัก รับเงินบำรุงทีมกันเบ็ดเสร็จ 20.5 ล้านบาท ทั้งไทยลีก, ดิวิชั่น 1,2 และฟุตซอลชายหญิง ใช้งบจัดกว่า 84 ล้านบาท จากรัฐฯ 70 ล้าน ปตท.หนุนอีก 14 ล้าน ไทยลีกวางคิวดวล 17 ก.พ.-11 ต.ค.51 คู่เปิดสนาม ธ.กรุงไทย พบกับ เทโรฯ แชมป์รับ 10 ล้านเหมือนเดิม แถมยิงสดทุกทัวนาเมนต์ หวังยกระดับขึ้นสู่อาชีพ วางกุนซือไทยลีกต้องมีดีกรีเอไลน์เซ่นต์ พร้อมลดโควตาต่างชาติเหลือแค่ 3 คน

ความเคลื่อนไหวศึกไทยแลนด์พรีเมียร์ ลีก 2008 เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. ที่ ห้องบอลรูมบี รร.เรดิสัน พระราม 6 ร้อยโท สุวิทย์ ยอดมณี รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีมอบเงินบำรุงทีมให้กับ 16 ทีม ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2008, 16 ทีมดิวิชั่น 1 2008, 22 ทีมดิวิชั่น 2 2008, 20 ทีมฟุตซอลไทยแลนด์พรีเมียร์ ลีก 2008 แบ่งเป็นประเภทชาย 12 ทีมและหญิง 8 ทีม มี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ประธาน กรรมการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย, กนกพันธ์ จุลเกษม ผู้ว่ากกท., ชัยโชค พุ่มพวง อุปนายก ส.ฟุตบอล ตัวแทน ส.ฟุตบอล,สรัญ รังคสิริ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บ.ปตท.(จำกัด) มหาชน และตัวแทนทีมต่างๆ เข้ามาร่วมพิธีกันอย่างหนาตา


การมอบเงินบำรุงทีมให้ทั้ง 4 ลีก ประกอบด้วย 16 ทีมจากไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ทีมละ 6 แสนบาท, 16 ทีมจากดิวิชั่น 1 ทีมละ 3 แสนบาท, 22 ทีมจากดิวิชั่น 2 ทีมละ 2 แสนบาท และ 20 สโมสรในไทยแลนด์ฟุตซอลลีก ประกอบด้วยทีมชาย 12 สโมสร ทีมละ 1 แสนบาท ทีมหญิง 8 ทีม ทีมละ 8 หมื่นบาท รวม 4 ลีกเป็นเงินทั้งสิ้น 20,600,000 บาท พร้อมกับได้มีพิธีมอบเงินรางวัลผู้ชนะเลิศ ถ่ายภาพยอดเยี่ยมไทยลีกในปีที่ผ่านมา

ด้าน สุวิทย์ ยอดมณี รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เผยว่า หลังจากมีการรวมลีกแล้ว ฟุตบอลได้รับความสนใจมาก และเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ถึงตอนนี้ถือว่าเป็นการยกระดับมาตรฐานฟุตบอลอาชีพอย่างแท้จริง ทางรัฐบาลหวังว่าจะเห็นคนดูที่เข้าไปชมเกมให้มากกว่านี้อีก เพื่อให้ฟุตบอลไทยบูมสุดๆ ให้ได้

ขณะที่ "บิ๊กหนุ่ม" กนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่า กกท. กล่าวว่า ทาง กกท. พร้อมจะหนุนการพัฒนากีฬาทุกชนิดอยู่แล้ว ถือว่าเป็นหลักการพัฒนาฟุตบอลสู่ความเป็นอาชีพ โดยปีนี้ มีงบประมาณที่ได้รับจากรัฐบาลนำมาจัดและบริหารฟุตบอลทั้งหมด 70 ล้านบาท จากที่ขอไปถึง 150 ล้านบาท

ส่วน ชัยโชค พุ่มพวง อุปนายก ส.ฟุตบอลฯ ตัวแทนของ ส.ฟุตบอล เผยว่า สมาคมฟุตบอลต้องการยกมาตรฐานฟุตบอลไทยให้สูงกว่าเดิมอย่างเต็มที่ บางครั้งทำอะไรไม่ดี ก็ติชมเข้ามาได้ เพื่ออนาคตจะได้เป็นข้อมูลให้ลีกเราสมบูรณ์แบบ

ด้าน สรัญ รังคสิริ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บ.ปตท.(จำกัด) มหาชน หนึ่งในสปอนเซอร์ ของไทยลีกหนนี้ บอกว่าทาง ปตท. เพิ่มเงินสนับสนุนไทยลีก จากเดิม 10 ล้านเป็น 14 ล้านเพราะอยากเห็นความสำเร็จของฟุตบอลไทยให้มากกว่าเดิม

ฝ่ายจัดการแข่งขันได้พยายาม ให้ไทยลีกพัฒนามากที่สุด โดยแต่ละสโมสรก็เริ่มเข้าสู่ระบบความเป็นอาชีพ มีการทาบทามจังหวัดเข้าเป็นส่วนร่วมด้วย นอกจากนี้แล้วเพื่อยกคุณภาพนักเตะไทยสมาคมฟุตบอลฯและฝ่ายจัดการแข่งขัน จึงลดโควตาของนักเตะต่างชาติจากเดิมที่กำหนดให้มีในทีมได้ไม่เกิน 7 คน แต่ไทยแลนด์พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลนี้กำหนดให้ส่งรายชื่อนักเตะต่างชาติได้ไม่เกิน 5 คน ลงสนามได้ไม่เกิน 3 คน

อนาคตจะค่อยปรับให้ผู้ฝึกสอนของไทยลีก ต้องมีดีกรี เอไลน์เซ่นต์ เป็นอย่างน้อย ส่วนดิวิชั่น 1 จะต้องมีดีกรี บี ไลน์เซ่นต์ เพื่อเป็นการแบ่งสัดส่วนลีกให้ได้มาตรฐานประกอบด้วยไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก มี 16 ทีม, ลีกดิวิชั่น 1 มี 16 ทีมและลีกดิวิชั่น 2 มี 16 ทีม ปี 2552 จะไม่มีการแข่งขันฟุตบอลโปรลีก นอกจากนี้แล้วในช่วงเดือน พ.ค.นี้ ฝ่ายจัดการแข่งขัน จะพาตัวแทนทั้ง 16 สโมสร ในไทยลีก ไปศึกษาดูงานใน เจลีก ประเทศญี่ปุ่นด้วย

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก จะเปิดสนามในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ.- 11 ต.ค.นี้ ทั้งหมด 30 สัปดาห์ โดยจะมีการถ่ายทอดสดจำนวน 40 นัดแบ่งเป็นฟรีทีวี 12 นัด และยูบีซี ทรูวิชั่น 28 นัด

นัดเปิดสนามไทยลีก วันที่ 17 ก.พ. คู่เปิดสนาม ธ.กรุงไทย พบ เทโรฯ สนามหญ้าเทียม จุฬาฯ เวลา 16.00 น., ชลบุรี พบ ธ.กรุงเทพ สนามเทศบาลชลบุรี เวลา 18.00 น., ท่าเรือฯ พบ ทีโอที สนามไทยญี่ปุ่น เวลา 16.00 น., ม.กรุงเทพ พบ จุฬา-สินธนา สนาม ม.กรุงเทพ รังสิต เวลา 17.00 น., ทหารบก พบ ศุลกากร สนามทบ.เวลา 16.00 น., ยาสูบ พบ นครปฐม, ไฟฟ้าฯ พบ โค้ก-เทศบาลบางพระ สนามกีฬากลางอยุธยา เวลา 17.00 น., โอสถสภา เอ็ม 150 พบ สมุทรสงคราม สนามคลองจั่น เวลา 16.00 น.

ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ก. ระหว่าง ชลบุรี แชมป์ไทยลีก 11 พบกับ รองแชมป์ไทยลีก ธ.กรุงไทย จะดวลแข้ง 13 ก.พ. นี้ที่สนามทหารบก เวลา 18.00 น.

ที่มา:สยามกีฬา http://www.siamsport.co.th/25510204-074.htmlThis post has been edited by เชาว์ เชาว์: Nov 21 2008, 10:05 PM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
karun3
post Nov 21 2008, 10:17 PM
Post #2


Mz3 WideBody


Group: Members
Posts: 979
Joined: 15-November 06
Member No.: 2,292
Time Spent:
23d 23h 3m 29s
เพศ: Male
ใช้รถ Mazda 3: Yes
รุ่นของรถ: 2.0R 5 doors Maxx Sport (S/R)
สีรถ: Panther Black
ทะเบียนรถ: xx 7314toooooo long for me to read and i aint good in thai also hehehehe
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
*yingying*
post Nov 21 2008, 10:22 PM
Post #3


Habibi's


Group: Donator-lv4
Posts: 17,689
Joined: 22-September 07
Member No.: 5,415
Time Spent:
176d 18h 26m 42s
เพศ: Female
ใช้รถ Mazda 3: Yes
รุ่นของรถ: 1.6V Sedan Spirit
สีรถ: Diamond White
ทะเบียนรถ: xx5415
ชื่อเล่นรถ: ♥snow_white♥ระวังจะเป็นเหมือนทู้ด้านบนนะคะ

QUOTE(karun3 @ Nov 21 2008, 10:17 PM) *

toooooo long for me to read and i aint good in thai also hehehehe

สรุปว่า รักนะ จุ๊ฟ ๆ
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
NatoBoyz
post Nov 21 2008, 10:57 PM
Post #4


ชายสี่


Group: Members
Posts: 2,617
Joined: 19-September 08
Member No.: 9,691
Time Spent:
81d 0h 9m 39s
เพศ: Male
ใช้รถ Mazda 3: Yes
รุ่นของรถ: 1.6V Sedan Spirit
สีรถ: Techno Silver
ทะเบียนรถ: xxxx
ชื่อเล่นรถ: Nottoข้อมูลลับ อิอิอิ ผมเองก็อยากออกความเห็นนะแต่ว่า


เรื่องแบบนี้เค้าห้ามพูดนอกบ้าน อิอิอิ

แต่ การสนับสนุนกีฬาผมเห็นด้วยครับ ทีมไทยจะได้ไปบอลโลกกันแล้วววววว


แต่หลังจากพม่า เวียดนาม ลาว ไปบอลจักรวาลกันแล้วนะ ขำ
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
เชาว์ เชาว์
post Nov 21 2008, 11:06 PM
Post #5


วัยกระเตาะ


Group: Members
Posts: 560
Joined: 8-May 08
Member No.: 8,004
Time Spent:
10d 12h 32m 11s
เพศ: Male
ใช้รถ Mazda 3: Yes
รุ่นของรถ: 1.6AT 5 doors Spirit Sport
สีรถ: Panther Black
ทะเบียนรถ: ความลับคับ
ชื่อเล่นรถ: ไม่มีคับQUOTE(NatoBoyz @ Nov 21 2008, 10:57 PM) *

ข้อมูลลับ อิอิอิ ผมเองก็อยากออกความเห็นนะแต่ว่า
เรื่องแบบนี้เค้าห้ามพูดนอกบ้าน อิอิอิ

แต่ การสนับสนุนกีฬาผมเห็นด้วยครับ ทีมไทยจะได้ไปบอลโลกกันแล้วววววว

แต่หลังจากพม่า เวียดนาม ลาว ไปบอลจักรวาลกันแล้วนะ ขำ

เห็นด้วยครับ ที่ทำเพื่อสังคม เจ้าของอู่จะได้ไม่เจ๊ง บอลไทยจะได้ไปบอลโลก พลังไทยเพื่อสังคมไทย
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post


Reply to this topicStart new topic
0 Members:

Collapse

> Similar Topics

Topic Title Replies Topic Starter Views Last Action
ร้านEXCEL PART น้ำมันเครื่อง โมบิล1,วาโวลีน,คาสตรอล,เชลล์,ปตท. 150 tiesty 4,864 Jul 25 2016, 10:45 PM
Last post by: tiesty
### จำหน่ายน้ำมันเครื่อง ปตท. โฉมใหม่ พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม!!! ### 371 namman 8,480 May 30 2016, 03:56 PM
Last post by: namman
ปตท. บางจาก ปรับขึ้นน้ำมันพรุ่งนี้ครับ 18 porschezoomz 1,950 Mar 17 2012, 08:24 AM
Last post by: DJ-ARM
ปตท.และบางจากขึ้นน้ำมันพรุ่งนี้อีก 60 สต. 24 porschezoomz 2,153 Mar 12 2012, 04:28 PM
Last post by: phaiza
ถามท่านผู้รู้ครับว่า M3 1.6 ปี2005 ใช้ น้ำมันเบรค ของปตท.ได้ไหมครับ 3 puo 1,832 Dec 13 2011, 02:45 PM
Last post by: puo


 - Lo-Fi Version Time is now: 29th July 2016 - 09:07 AM